• Cách chọn dây đàn Guitar Acoustic tốt

Cách chọn dây đàn Guitar Acoustic tốt

Thông tin tóm tắt

Dây đàn Guitar Acoustic sẽ quyết định hỗ trợ hoặc làm hỏng âm thanh và lối chơi Guitar của bạn.Vì vậy việc chọn đúng loại dây cho đàn Guitar Acoustic rất quan trọng

  • Thông tin chi tiết

Dây đàn Guitar Acoustic sẽ quyết định hỗ trợ hoặc làm hỏng âm thanh và lối chơi Guitar của bạn.Vì vậy việc chọn đúng loại dây cho đàn Guitar Acoustic rất quan trọng

Giữa rất nhiều dây Guitar, có thể sẽ rất khó để lựa chọn loại dây nào phù hợp nhất với chiếc đàn Guitar của bạn. Dưới đây là một vài điều quan trọng mà bạn cần lưu ý, nó sẽ giúp bạn chọn dây đàn phù hợp nhất cho Guitar Acoustic của mình.

Dây đàn Acoustic Guitar được sản xuất với các đường kính (kích cỡ) khác nhau nên được chia ra thành nhiều loại: siêu siêu nhẹ (Extra Light), siêu nhẹ (Medium Light), nhẹ (Light), trung bình (Medium), nặng (Heavy) và siêu nặng (Extra Heavy). Dây càng nhẹ thì càng mỏng, bấm phím đàn dễ dàng hơn, phù hợp những người mới tập & những người chơi thích sử dụng kỹ thuật bend notes. Dây nặng thì to hơn, cứng hơn và đòi hỏi người chơi có nhiều sức mạnh cùng kỹ năng thuần thục, bù lại âm thanh của dây vang và sáng hơn, thích hợp chơi strumming. Âm thanh dây đàn Acoustic Guitar phụ thuộc nhiều vào phong cách chơi của mỗi người và mức độ kỹ năng mà họ có, vì vậy người mua nên xác định chính xác độ nặng của dây sao cho phù hợp với mình nhất.

Cách chọn dây đàn Guitar Acoustic tốt

1.Bạn sở hữu loại đàn Guitar Acoustic nào?

Thiết kế của đàn Guitar sẽ quyết định rất nhiều đến sự lựa chọn dây đàn. Một số người mới tập chơi Guitar không hề biết Guitar Acoustic cũng có những thiết kế cơ thể khác nhau. Có 4 loại chính là:

- Dreadnought (D shape) là 1 trong những kiểu Acoustic thông dụng nhất, chủ yếu dùng để đệm hát vì âm bass rất tốt và tiểng vang, khỏe, trầm.

- Grand auditorium: bé hơn ở phần trên hông đàn, offer the best handling, tiếng vừa phải, more treble, less bass, ko quá lấn áp, best choice for fingerstyle (my fav)

- Grand concert: similar to grand auditorium, phần trên hông đàn còn bé hơn

- Jumbo: balance

Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ phổ biến 2 loại đàn là Dreadnought và Grand auditorium.

Thiết kế cơ thể sẽ quyết định kích thước dây đàn thích hợp. Thông thường  loại dây có kích cỡ trung bình (Medium) sẽ phù hợp với hầu hết các loại đàn Guitar có thiết kế như hình bên trái (Dreadnought) . Loại dây nhẹ (Light) thì thích hợp với đàn Acoustic có thiết kế như hình bên phải (  Grand auditorium).

2.Phong cách âm nhạc và phong cách chơi của bạn là gì?

Ngoài phong cách cổ điển và kĩ thuật chơi Guitar truyền thống thì Fingerstyle  cũng là một nghệ thuật chơi Guitar được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.  Ta có thể hiểu nôm na Finger style là những kỹ thuật sử dụng để chơi đàn guitar, tạo cho bản nhạc sự sống động bởi nhiều âm thanh phát ra do người chơi sử dụng tay của mình tác động vào từng phần của đàn. Điều này khiến cho bản nhạc của người chơi có vẻ như có nhiều loại nhạc cụ cùng tham gia.

Đại đa số các Guitarist hiện nay đều chơi finger style thông qua cây đàn Acoustic.

Nếu bạn theo đuổi kỹ thuật chơi đàn này thì nên sử dụng dây sắt. Nhưng khi chơi Guitar Acoustic dây sắt người chơi sẽ bị đau tay hơn nhiều so với dây thép, bù lại âm thanh có độ vang hơn hẳn.

Nếu bạn đang tập kĩ thuật strumming thì nên chọn dây đàn có đường kính và kích cỡ trung bình là tốt nhất.

Cách chọn dây đàn Guitar Acoustic tốt

3.Kinh nghiệm của những người chơi đàn lâu năm:

- Đàn mới : nên sử dụng loại Low tension trong 1 thời gian 6 tháng ~ 1 năm.

- Người mới chơi: Nên sử dụng Low Tension để bắt đầu làm quen với dây đàn, sau một thời gian khi đã quen với dây đàn thì đổi qua Normal, hoặc Hard tension. Với người chơi đàn Acoustic thì khi mới chơi đàn, sau một thời gian chơi loại dây Low hay Super Light Tension thì nên chuyển qua chơi loại Hard hoặc Extra Tension để luyện lực ngón tay, sao cho lực ngón tay dẻo dai, lâu mỏi.

4.Một số lưu ý nhỏ khi chọn dây đàn Guitar Acoustic:

- Vật liệu chế tạo dây đàn Guitar: 3 loại vật liệu chính : đồng, phosphor đồng, “lụa” và thép.

- Dây đồng đôi khi được gọi là 80/20 đồng vì chúng được làm bằng 80% đồng và 20% kẽm. Chúng có thể được sử dụng cho tất cả các phong cách chơi. Loại dây này có một âm thanh tươi sáng nhưng sẽ giảm dần một cách nhanh chóng sau một vài giờ chơi. Dây đồng là những dây thường được sử dụng nhất.

- Phosphor dây đồng là dây đồng thêm phosphor. Nó cũng có thể được sử dụng cho tất cả các phong cách chơi. Loại dây này có một âm thanh ấm và vang hơn dây đồng.

- Lụa và thép dây tạo ra một âm thanh êm dịu. Loại dây này ít gây áp lực lên đàn Guitar, chỉ sử dụng cho những cây Guitar đặc biệt. Âm thanh yên tĩnh hơn và không bền bằng 2 loại dây trên nhưng dễ dàng hơn để chơi.

· Nếu bạn muốn âm thanh cây Guitar như một ban nhạc cụ thể, hãy tìm chọn loại dây đàn mà họ sử dụng.

· Nếu Guitar của bạn rất cũ hoặc cổ điển, bạn có thể cần phải sửa chữa đặc biệt hoặc mua loại dây nhẹ hơn.

· Đối với người mới bắt đầu tập Guitar, chúng tôi đề nghị sử dụng loại dây đồng nhẹ hoặc dây đồng phosphor.

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ với đội ngũ gia sư đàn Guitar được sàng lọc kỹ lưỡng và khắt khe về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp sẽ là địa chỉ uy tín, chất lượng đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học có nhu cầu học đàn Guitar tại nhà. Mọi chi tiết cần tư vấn về đàn Guitartìm gia sư dạy đàn Guitar giỏi xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ – NHẬN DẠY ĐÀN GUITAR TẠI NHÀ

HOTLINE : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

Website : http://dayhocguitar.net

Email : giasutainangtre.vn@gmail.com – info@giasutainangtre.vn

Từ khóa tìm kiếm: dạy đàn guitar tại nhà, day dan guitar tai nha, hoc dan guitar tai nhahọc đàn guitar tại nhà, day guitar tai hcmtrung tam guitar

  • Thông tin cùng loại