• CÁCH PHÂN BIỆT GUITAR GỖ THẬT (SOLID) VÀ GỖ ÉP

CÁCH PHÂN BIỆT GUITAR GỖ THẬT (SOLID) VÀ GỖ ÉP

Thông tin tóm tắt

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ với đội ngũ gia sư đàn Guitar được sàng lọc kỹ lưỡng và khắt khe về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp sẽ là địa chỉ uy tín, chất lượng đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học có nhu cầu học đàn Guitar tại nhà .

  • Thông tin chi tiết

Yếu tố tiên quyết để tạo ra một cây đàn Guitar hay không phải là gỗ xịn như nhiều bạn tưởng mà là tay nghề người thợ làm ra cây đàn thì yếu tố quan trọng nhất. Nhưng cũng không vì thế ta phủ nhận vai trò quan trọng của gỗ đối với một cây đàn. Không bàn đến các yếu tố cao siêu phàm như quy trình xử lý gỗ, cách chọn gỗ khi làm đàn v.v… Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt đàn Guitar gỗ thật và gỗ ép để tránh bị các thương nhân làm giá!

Nắm vững các thuật ngữ thông dụng

Các hãng Guitar nước ngoài thường sẽ ghi rõ ràng là gỗ làm đàn là gỗ gì. Vấn đề là bạn phải hiểu những gì họ viết để tránh nhầm lẫn. Các hãng uy tín sẽ ghi rõ nếu một cây đàn làm bằng gỗ ép (laminate/laminated) còn gỗ thật (gỗ thịt) sẽ ghi là solid. Một số hãng khá khôn khi không rõ ràng, dễ khiến khách hàng hiểu nhầm. Nếu các bạn lên website  của guitar Taylor bạn sẽ thấy rằng họ dùng từ layered thay cho laminate.

Ví dụ: Có trường hợp cây đàn bằng gỗ Mahogany nguyên miếng thì ghi là Solid Mahogany. Còn cây gỗ ép thì chỉ ghi là Mahogany chứ không ghi chú là laminated. Khách hàng cần tự hiểu là không ghi solid nghĩa là gỗ ép. Vậy nên nếu định mua trực tiếp từ nước ngoài về thì nhớ kiểm tra kỹ trước khi mua nhé!

Kiểm tra mặt đàn

CÁCH PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR GỖ THẬT (SOLID) VÀ GỖ ÉP

Mặt đàn là phần quan trọng nhất và may mắn thay đây cũng là phần dễ kiểm tra nhất! Khi nhìn vào viền của cây đàn có mặt top làm bằng gỗ ép ta sẽ không thấy vân gỗ chạy dọc xuyên suốt thớ gỗ mà thay vào đó là 2 -3 lớp ép lại với nhau (nhìn kiểu như bánh sanwich ấy). Một số cây ván ép làm kỹ sẽ vát mặt đàn vào trong làm chúng ta rất khó để nhận ra đó là gỗ ép nhưng chịu khó soi chút đèn vào là nhìn thấy ngay thôi.

Kiểm tra vân gỗ

Đối với các loại gỗ ép 2 lớp bạn chỉ cần nhìn vào thùng đàn nếu thấy không giống so với bên ngoài thì chắc chắn đó là gỗ ép. Nhưng những loại gỗ ép 3 lớp cao cấp thì không đơn giản như vậy. Bạn có thể dựa vào vân gỗ để xem hai mặt có khớp nhau không. Một số loại gỗ ép tốt nhìn hai mặt gần như giống nhau 96,69% hoặc bị sơn màu đè lên thì bạn cần kiểm tra lại thông số hoặc là sử dụng các yếu tố khác nữa để xác định.

Xem kết cấu bên trong thùng đàn

CÁCH PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR GỖ THẬT (SOLID) VÀ GỖ ÉP

Đàn gỗ ép thường sẽ không bị biến dạng nhiều sau thời gian sử dụng nên khi bạn nhìn vào bên hông đàn sẽ không thấy những nan đàn nhỏ (giống hình bên) dùng để giữ cho gỗ không bị xé. Ngược lại thì đàn gỗ solid thì bắt buộc phải có những thanh gỗ này để giữ cho gỗ không bị biến dạng. Cũng có một số trường hợp đàn gỗ ép nhưng vẫn có nan này, nên phương pháp này không hoàn toàn chính xác nếu muốn xác định cây đàn là gỗ nguyên miếng hay không nhưng nếu không thấy thì chắc chắn đây là đàn làm bằng gỗ ép.

Giá đàn cũng có thể biết nói

Đàn ngoại mà giá tầm 2 – 3 triệu thì chắc chắn là gỗ ép (dù đàn solid cũ cũng không có giá đó), tầm 5 triệu đổ lên thì may ra có solid top, back and side laminate. Một cây đàn all solid của nước ngoài rất mắc chứ không hề rẻ, nếu bạn muốn mua đàn gỗ thịt với số tiền có hạn thì chỉ có hàng Made in Việt Nam mới đáp ứng được thôi nhưng về độ bền thì đàn VN không đảm bảo bằng nước ngoài do khâu xử lý gỗ chưa tốt.

Các yếu tố khác

Ai từng chơi qua một cây đàn Guitar Indian Rosewood thì chắc chắn sẽ không quên được cái mùi đặc trưng của loại gỗ này, gỗ ép dù có giống đến mấy cũng không thể tái tạo lại được mùi hương đặc biệt này. Thường những cây đàn có nước sơn lòe loẹt cũng là dấu hiệu của ván ép. Ngoài ra còn rất nhiều cách khác để phân biệt đàn guitar gỗ thật với gỗ ép nhưng không dễ mà bạn phải chơi một thời gian mới có khả năng nhận ra.

CÁCH PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR GỖ THẬT (SOLID) VÀ GỖ ÉP

Thường đàn có màu sắc sặc sỡ đều là gỗ ép

Để kết thúc bài viết này thì tôi muốn khẳng định lại là không phải tất cả đàn ván ép đều không tốt hay là phải là gỗ nguyên miếng tiếng mới hay mà thật ra mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.Bài viết này chỉ giúp bạn phân biệt đàn guitar gỗ thật và gỗ ép chứ không hề nói rằng đàn nào thì tốt hơn. Để đưa ra quyết định thì bạn cần cân nhắc rất nhiều tố khác chứ không chỉ là gỗ làm đàn. Chúc các bạn sớm chọn được một cây đàn như ý nhé!

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ với đội ngũ gia sư đàn Guitar được sàng lọc kỹ lưỡng và khắt khe về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp sẽ là địa chỉ uy tín, chất lượng đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học có nhu cầu học đàn Guitar tại nhà . Mọi chi tiết cần tư vấn về đàn Guitar và tìm gia sư dạy đàn Guitar giỏi tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ – NHẬN DẠY ĐÀN GUITAR TẠI NHÀ

HOTLINE : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

Website : http://dayhocguitar.net

Email : giasutainangtre.vn@gmail.com – info@giasutainangtre.vn

Từ khóa tìm kiếm: dạy đàn guitar tại nhà, day dan guitar tai nha, hoc dan guitar tai nhahọc đàn guitar tại nhà, day guitar tai hcmtrung tam guitar

  • Thông tin cùng loại